Ngày 12/10/2023 (Tức ngày 21 tháng Chạp năm Nhâm Dần) trường THPT Hồng Thái đã tổ chức hoạt động vô cùng ý nghĩa “Gói bánh ngày xuân” cho toàn thể công đoàn viên. Đến với hoạt động đặc biệt này còn có sự góp sức nhiệt tình của các em học sinh
.
Những chiếc bánh đầu tiên đã hoàn thành được mang đi xếp nồi để chuẩn bị thổi lửa
Những bàn tay khéo léo – chủ nhân của những chiếc bánh vuông vức mà không cần khuôn.
Cô Tạ Thị Kim Oanh – nguyên Chủ tịch Công đoàn mắt nhìn vào ống kính mà tay vẫn vặn lạt
Trong xã hội hiện đại nhiều phong tục truyền thống dần bị mai một, nhưng riêng một phong tục xa xưa luôn được người Việt lưu giữ tới nay và mãi về sau. Đó là tục gói bánh chưng dâng cúng tổ tiên ngày Tết. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt. Mỗi dịp Tết đến xuân về, người người, nhà nhà lại quây quần gói bánh cùng nhau bên bếp lửa hồng của nồi bánh chưng nghi ngút khói tỏa thể hiện sự sum vầy, ấm áp và đoàn tụ vừa cùng nhau nhìn lại một năm đã qua.
10h30 bếp đã được nổi lửa lên rồi – các cô trông bếp cũng lấp lánh nụ cười
Có một huyền thoại kể rằng: Hùng Vương thứ 6, nhân dịp giỗ tổ vua Hùng đã triệu tập các quan Lang (các con của nhà vua) đến và truyền: ai tìm được món lễ vật dâng lên tổ tiên hợp ý với nhà vua nhất sẽ được nhà vua nhường ngôi. Trong khi các vị quan Lang lên rừng, xuống biển tìm châu ngọc và các sản vật quý để làm lễ vật dâng lên nhà vua thì riêng Lang Liêu, người con nghèo khó nhất trong số các vị quan Lang, chàng không tìm những sản vật quý hiếm về dâng vua cha, mà đã dùng ngay những nông sản thường ngày gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lá dong để tạo ra hai loại bánh tượng trưng cho trời tròn và đất vuông (còn được gọi là bánh chưng và bánh dày) để làm lễ vật dâng vua cha. Cuối cùng, chính lễ vật của Lang Liêu được vua Hùng ưng ý nhất và nhà vua đã truyền ngôi cho Lang Liêu… Từ đó bánh Chưng, bánh dày đã trở thành lễ vật không thể thiếu trong các nghi thức thờ cúng, để thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn đối với tiên tổ, cha, ông.
BGH và Công đoàn đón nhận chiếc bánh đầu tiên
Thấu hiểu ý nghĩa văn hóa và cả những giá trị tinh thần cao đẹp đó mà tục gói bánh chưng ngày Tết đã trở thành một hoạt động thường niên của trường THPT Hồng Thái. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm giữ gìn nét đẹp truyền của dân tộc nên được BGH ủng hộ cũng như toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên hưởng ứng tham gia rất nhiệt tình. Từ ngày 10/01, không khí chuẩn bị của Công đoàn trường hồng Thái đã diễn ra sôi nổi, tấp nập, ai nấy cũng rạng rỡ niềm vui: nào là rửa lá, ngâm đỗ, đãi gạo, xóc gạo, bổ củi…. Mặc dù cuối năm, Tết đang cận kề, công việc bộn bề song ai cũng tưng bừng, hân hoan xoắn vào việc tạo nên không khí rộn ràng ngày Tết: từ bác bảo vệ, cô lao công các thầy các cô đến tình nguyện viên nước ngoài người Mĩ và Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng như học sinh toàn trường đều nhiệt tình tham gia.
Cô Doãn Thị Lý – GV Lý vừa rửa lá vừa say sưa kể chuyện hài
Bác Hải – Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường tham gia cùng nhà trường.
Trước đó ít ngày, Công đoàn lên kế hoạch phân công mỗi người mỗi việc, mỗi chân mỗi tay một cách rõ ràng cụ thể, chi tiết để hoạt động gói bánh diễn ra trôi chảy, nhanh chóng: người phụ trách đong gạo, người mua đỗ, người mua lá, người mua lạt, người mua thịt, người mua muối, mua tiêu… thầy cô nào ở gần thì mang chậu, mang rổ rá, mang mâm, mượn nồi luộc bánh…; người ngâm đỗ, ngâm gạo, người gói bánh, người thái thịt, người xóc muối, cắt lá,… Điều đặc biệt nhất, ấn tượng nhất trong hoạt động này là các thầy cô đều gói bánh không cần khuôn nhưng cái nào cũng vuông vức và đẹp. Ngay cả Ban giám hiệu cũng bắt tay vào việc. Như cô Nguyên Thị Thơm – Phó hiệu trưởng nhà trường trực tiếp đặt thịt và mượn nồi giúp Công đoàn, từ 7h sáng cô đã đôn đốc mọi người bắt tay vào làm. Vì thế hoạt động gói bánh xong trước dự tính: 10h30 lửa đã được thổi lên đến 22h30 thì hoàn tất quá trình luộc bánh. Như thầy Phạm Huy Thiệp – Hiệu trưởng nhà trường cũng uống tận nơi để hòa vào không khí tấp nập nhằm cổ vũ tinh thần công đoàn viên.
Cô Nguyễn Thị Thủy – GV Tin, cô Doãn Thị Lý – GV Lý, Cô Nguyễn Thị Thắm - GV Quốc phòng, cô Nguyễn Thị Mão - lao công tham gia đãi đỗ
Cô Nguyễn Thùy Dung – GV Hóa, cô Nguyễn Thị Thủy – GV Tin tiếp gạo cho đội thầy cô gói
Ấn tượng nhất phải kể đến tình nguyện viên nước ngoài Ethan Light - Quốc tịch Mỹ, gốc Philippine cũng rất hào hứng tham gia học gói bánh dưới sự dẫn dắt của cô Nguyễn Thị Bích Hạnh – GV ngoại ngữ. Bạn ấy học gói rất nhanh và đẹp. Khi được hỏi cảm nhận về hoạt động này thì bạn ấy nói rằng: cảm thấy rất thú vị.
Thầy Phạm Huy Thiệp – Hiệu trưởng cổ vũ tình nguyện viên nước ngoài Ethan Light học gói bánh dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Bích Hạnh – GV Ngoại ngữ
Vẫn là Ethan Light cùng cô Lê Thị Luyến – GV tiếng Anh học gói bánh
Bạn Ethan Light tham gia từ khi hoạt động mới bắt đầu.
Không chỉ riêng Ethan Light hào hứng mà toàn thể các thầy cô, học sinh tham gia cũng đều hồ hởi, râm ran tiếng nói, tiếng cười vang rộn cả trường. Sự vui vẻ ánh lên lấp lánh từ ánh mắt, đọng trên nụ cười và hòa vào không khí sôi nổi của hoạt động ngày xuân. Theo lời chia sẻ của cô Nguyễn Thị Dung (giáo viên Toán trường THPT Hồng Thái): “cũng là luộc bánh mà nó lạ lắm!” Có lẽ, với cô Dung “lạ” là nơi đây trong không khí sum vầy ấm cúng, tình đồng nghiệp, tình thầy trò đã hóa thành tình thân. Và chúng ta cũng chợt nhận ra, tình cảm nào cũng thật ấm áp, đầy mến thương. Nơi đâu cũng là nhà! Tất cả như báo hiệu một cái Tết ấm cúng, an lành, một năm mới nhiều thắng lợi tràn về với mái trường THPT Hồng Thái thân yêu.
Tổ Lý – Tin – Công nghệ rất nhiệt tình
Đúng vậy, hoạt động “Gói bánh ngày xuân” không chỉ là dịp để các Công đoàn viên ngồi sum vầy bên nhau, cùng nhau ôn lại những câu chuyện của năm cũ mà còn là một chương trình đầy ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của BGH, Công đoàn nhà trường vừa nhằm gắn kết tình đồng nghiệp như tình anh em để thầy cô luôn coi ngôi trường như ngôi nhà thứ hai của mình vậy vừa giữ gìn nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc.
Đối với học sinh, việc được tham gia những hoạt động có ý nghĩa này giúp các em hiểu biết thêm về giá trị văn hóa, phong tục, tập quán của các dân tộc trong những ngày Tết cổ truyền. Thông qua đó giáo dục cho học sinh biết trân quý, tự hào về bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam để gìn giữ, phát huy tốt những giá trị văn hóa cốt lõi. Có thể nói, việc giáo dục cho học sinh ý thức, trách nhiệm gìn giữ những phong tục cổ truyền chính là một trong những mục tiêu của giáo dục. Nói chung thông qua hoạt động “Gói bánh ngày xuân”, các em lĩnh hội được nhiều điều bổ ích vừa nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa học sinh trong trường với nhau và khơi dậy sự gần gũi thân thiết của tình thầy trò. Từ đó, bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, càng gắn bó với gia đình, với cộng đồng và thêm trân quý những giá trị của cuộc sống. Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng tại trường THPT Hồng Thái đã thành công trong niềm vui hân hoan của thầy và trò. Những chiếc bánh đã xong và niềm vui đã hiện rõ trên từng khuôn mặt để chuẩn bị đón một năm mới với nhiều thành công mới!
Những ánh mắt say sưa của các em học sinh lớp 12A6 cùng một số lớp khác khi được tham gia hoạt động ý nghĩa
Học sinh các lớp hào hứng tham gia học tập trải nghiệm
Học sinh tham gia xếp bánh chuẩn bị cho khâu nổi lửa
Các em học sinh vô cùng hào hứng khi được cầm những chiếc bánh từ tay thầy cô của mình gói.
Công đoàn xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới BGH nhà trường luôn quan tâm ủng hộ mọi hoạt động của Công đoàn; cảm ơn toàn thể các thầy cô giáo, nhân viên luôn nhiệt tình hưởng ứng; cảm ơn Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh đã đồng hành góp phần tạo nên thành công cho hoạt động ý nghĩa này. Năm 2023 đã tới và Tết Quý Mão đang cận kề, Công đoàn kính chúc lãnh đạo các cấp và tập thể CBGV-NV trường THPT Hồng Thái tấn tài, tấn lộc, tấn an khang – Sức khỏe xênh xang ắt sẽ thành – Công việc suôn sẻ đời an lạc - Hạnh phúc ấm êm trường tiến lên!
Thầy Nguyễn Nhân Nghĩa - Chủ tịch Công đoàn đang trông bánh
Thầy Nguyễn Công Hoàng – Bí thư Đoàn thanh niên, thầy Nguyên Văn Cương – GV Toán cùng cô Doãn Thị Lý chuyên gia vận chuyển đồ gia dụng phục vụ hoạt động
Cô Nguyễn Thị Thúy Vân- GV Lịch Sử, cô Nguyễn Hoài Thanh- GV Hóa, cô Bách Thị Hiền- GV Ngữ Văn
Khâu gói đã hoàn tất chuẩn bị xếp bánh vào nồi để nổi lửa lên nào.